Vài lưu ý trong thiết kế đồ họa

 

Bài của Vũ Hải Long (GDX3) 
 Bài của Vũ Hải Long (GDX3)

Để thiết kế thành công một chủ đề cần hội tụ nhiều yếu tố, điều quan trọng là các bạn sẽ kết hợp chúng lại như thế nào để đem lại hiệu quả nhất cho người xem. Ở bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ một số vấn đề căn bản cần lưu ý khi thiết kế, từ đó có thể tránh được những lỗi thường gặp đối với những bạn trẻ mới ra nghề.

1. Ý tưởng:

Đầu tiên là ý tưởng. Ý tưởng phải thật hay, thật thu hút thì nội dung thiết kế mới được chú ý và nhớ lâu. Một ý tưởng hay không có nghĩa là cầu kỳ, chỉ cần một chút tinh tế, một chút so sánh ẩn dụ hay liên tưởng, bạn có thể cho ra được ý tưởng hấp dẫn người xem mà không cần phải tốn nhiều công sức để phủ lớp áo kỹ xảo cho nó.

2. Phong cách thiết kế:

Phong cách thể hiện ý tưởng trong đồ họa có rất nhiều, phụ thuộc vào trình độ cảm thụ, kỹ năng phần mềm của từng người. Có người sẽ dùng phương pháp kỹ xảo, có người dùng nghệ thuật chữ (typography), có người dùng hình chụp (ảnh thật, người thật), hay dùng hình vector… Tóm lại là tùy theo từng chủ đề mà bạn hãy quyết định chọn phong cách thể hiện nào phù hợp với tác phẩm của mình.

Bạn cần lưu ý rằng, “phong cách” cũng góp phần làm tôn ý tưởng hoặc hạ giá trị ý tưởng của bạn xuống, ví dụ như bạn muốn thiết kế poster dành cho truyện tranh của trẻ em, hãy thử tưởng tượng, nếu một đứa trẻ nhìn thấy một poster chỉ toàn chữ typography thì chúng

có thích đọc cuốn truyện đang muốn quảng cáo không? Hay những hình ảnh vector vui nhộn mang đậm tính cartoon sẽ khiến chúng cảm thấy hứng thú hơn với nội dung của cuốn truyện đó?

Một ví dụ khác nữa, nếu bạn muốn quảng cáo cho một loại bánh thật ngon, hãy so sánh và trả lời rằng bạn cảm thấy hình nào dưới đây thu hút khẩu vị của bạn hơn?

 
 
 Hình bánh bằng Vector  Hình bánh thật

 

Như vậy rõ ràng phong cách thể hiện rất quan trọng trong thiết kế, do đó bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, đôi khi tự đặt mình là khách hàng để cảm nhận xem liệu tác phẩm của mình có thu hút chưa…

3. Màu sắc thiết kế

Màu sắc luôn đóng vai trò trong việc thể hiện tác phẩm thành công. Cũng giống như việc bạn đi giữa trưa nắng mà lại gặp một cô gái mặc áo màu cam vàng rực rỡ đi ngang , cảm giác của bạn lúc đó thế nào? Nóng? Choáng? Chói mắt?có muốn nhìn lần 2 không?

 Bài của Bùi Thị Thủy (GDX3)
 Thiết kế đẹp là thiết kế hài hòa về màu sắc.
 Bài tốt nghiệp của Bùi Thị Thủy (GDX3)

Tương tự như thế trong thiết kế, tác phẩm của bạn phải được tính toán, lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc để tránh gây tác dụng ngược hoặc làm cho người xem hiểu sai lệch về chủ đề. Ví dụ bạn đang muốn thiết kế một sản phẩm trái cây tươi ngon, nhưng bạn lại chọn tông màu xanh dương và đen…  2 màu đó có thể hiện được sự tươi ngon của trái cây không? Đó là điều chúng ta cần lưu tâm trong thiết kế!

Không có quy định rõ ràng về số lượng màu trong thiết kế, nhưng bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc: “tránh loạn màu”- là việc dùng quá nhiều màu chỏi (đánh) nhau trên cùng một file, nếu bạn không phải là chuyên gia về màu sắc, nên hạn chế dùng màu tương phản; hoặc nếu dùng màu tương phản, bạn phải cân nhắc về sắc độ của 2 màu đó. Cách đơn giản để nhận biết sắc độ là bạn hãy in bản thiết kế của mình ra đen trắng và xem thử xem nó còn hấp dẫn như bản màu không? Nếu in xong mà bạn thấy nhòe nhòe mọi thứ ngang nhau về sắc độ thì có nghĩa là thiết kế của bạn đã chưa thực sự thành công.

4. Font chữ thiết kế:

Đại đa số các bạn mới ra nghề luôn bị “loạn” về font chữ, nguyên tắc là bạn không nên dùng quá 3 font cho một thiết kế, các font chữ body phải cùng kích cỡ, cùng font với nhau, tiêu đề có thể khác font hoặc to lên một chút để tạo sự nổi bật. Việc sử dụng quá nhiều font chữ sẽ khiến người xem bị loạn thị giác, khiến cho tác phẩm của bạn cứ lung tung hết lên… Thêm một vần đề nữa là các bạn thường dùng size chữ quá to, đối với brochure hay tạp chí, bạn chỉ cần dùng size từ 8-10pt (cho những font chuẩn như arial, Myriad pro…,), trong name card bạn chỉ cần dùng size từ 5.5-7pt cho phần địa chỉ… Việc đưa font chữ quá to sẽ khiến tác phẩm của bạn không còn sang trọng nữa.

Bố cục chữ cần gọn gàng, ngay ngắn, trừ khi bạn muốn làm typography, tránh đặt chữ chéo tới chéo lui, đánh đố người đọc… hoặc nếu bạn muốn gây sức hút thì chỉ cần cách điệu một vài điểm trên thiết kế mà thôi.

Thiết kế đòi hỏi có sự “đầu tư toàn tập”,  hi vọng những điều lưu ý trên sẽ giúp các bạn hạn chế được một số lỗi trong quá trình thiết kế của mình.

                                                                                                                                                                                                                         Theo www.polygon.vn

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: