NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

 

Trong cuộc sống chúng ta gặp phải và chịu ảnh hưởng của rất nhiều điều luật. Luật lệ là do con người chúng ta đặt ra nhằm mục đích tạo một xã hội công bằng và văn minh. Trong thiết kế cũng có những điều luật cơ bản chi phối diện mạo của một layout. Chúng có thể không tương tác qua lại lẫn nhau và cũng có thể trùng lặp với nhau trong một số trường hợp. Vậy hãy cùng nhau phân tích những nguyên lý cơ bản của design, để chúng ta áp dụng chúng trong những mẫu thiết kế của mình.The law of design bao gồm:
– Balance (cân bằng)
– Rhythm (nhịp điệu)
– Emphasis (nhấn mạnh)
– Unity (đồng nhất)
– Simplicity (đơn giản)
– Proportion (cân xứng)

The law of balance: Luật cân bằng
Sự cân bằng phù hợp của các yếu tố là sự cần thiết đối với một mẫu design. Luật cân bằng có 2 loại đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.Cân bằng đối xứng biểu thị tất cả các yếu tố như chiều cao, chiều rộng… được sắp đặt một cách đối xứng trong trang. Cân bằng đối xứng đề cập đến tất cả những gì được sắp xếp trong một bố cục. Chúng được chia ra làm nhiều loại như cân bằng đảo ngược, cân bằng 2 trục, cân bằng xuyên tâm…

Cân bằng bất đối xứng đạt được khi không có sự đối xứng. Các yếu tố được xếp đặt không có sự đối xứng với nhau, cân bằng bất đối xứng được thiết lập. Luật cân bằng được áp dụng trong rất nhiều thiết kế mà tiêu biểu là thiết kế logo

 

The law of rhythm: Luật nhịp điệu
Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Nó xảy ra khi các yếu tố trong một bố cục được lặp lại. Nhịp điệu tạo ra bằng cách tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn. Nó được dùng như một đường dẫn mà do đó mắt chúng ta có thể đọc được những phần quan trọng của thông tin (gọi là 1 mẫu thức của nghệ thuật). Nhịp điệu rất quan trọng vì nó đóng 1 vai trò sống còn trong cuộc sống vật chất của chúng ta, giúp chúng ta nhìn nhận ra trật tự của thế giới chung quanh.

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách, đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người nghệ sĩ, thông thường sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục. Họ phát triển thành sự liên kết của nhịp điệu trong xây dựng, vẽ, các sản phẩm thủ công… một cách nhuần nhuyễn và khéo léo để tạo nên tổng thể trọn vẹn.

 
The law of emphasis: Luật nhấn mạnh

Những yếu tố cần phải nối bật thì sẽ nhấn mạnh, được tạo ra bởi sự sắp đặ các yếu tố một cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ. Sự nhấn mạnh hoặc tương phản mang lại sự muôn màu muôn vẻ cho mẫu design. Một số loại tương phản phổ biến là: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì… Nhấn mạnh bằng tương phản xuất phát từ rất nhiều phương cách, nhưng cách phổ biến nhất có lẽ là dùng màu sắc. Sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước làm nên ưu thế của 1 chi tiết so với tổng thể. Thí dụ như đóa hoa được đặt trước một bức tường tĩnh lặng và đơn sắc thu được hiệu quả nhiều hơn trong 1 môi trường ồn ào náo nhiệt.

The law of unity: Luật đồng nhất
Sự đồng nhất, hài hào tạo nên mối liên kết giữa các yếu tố trong diện mạo. Nó là sự cân bằng phù hợp của tất cả các yếu tố để tạo nên tổng thể. Sự đồng nhất ám chỉ đến sự hợp nhất của tất cả các yếu tố trong layout, nơi mà mỗi phần khác nhau hỗ trợ những phần còn lại và tất cả sự kết hợp đó làm thành 1 khối nghệ thuật đồng nhất. Nó đạt được bằng cách sử dụng liên tục và hài hòa.

The law of simplicity: Luật đơn giản
Sự đơn giản trong design dẫn đến sự nhận thức chủ đề dễ dàng hơn. Sự đơn giản là thực sự cần thiết, đặc biệt trong layout, để tạo nên sự rõ ràng, sáng sủa.

The law of proportion: Luật cân xứng

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Nó giúp cho chúng ta đạt được sự cân bằng, đồng nhất cho 1 layout. Để có được sự cân xứng tốt thì các yếu tố phải được chiều chỉnh. Sự điều chỉnh kích thước của các yếu tố với sự cân xứng hoan hảo tạo nên mẫu design tốt. Đó chính là sự liên quan giữa kích thước của các yếu tố với nhau và với sự cân xứng tổng thể. Sự cân xứng bao gồm mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

Khoảng không gian mở chung quanh 1 chủ đề tạo nên yếu tố gọi là tỉ lệ, có liên quan mật thiết đến cuộc sống hằng ngày của con người. Đối với thiết kế cũng vậy, bạn cứ ngỡ nó rất phù hợp trên màn hình vi tính, nhưng khi in ra thì đó là một khoảng cách không thể không xem xét. Vì vậy tại sao người ta phải in những market đen trắng (ở những công ty nước ngoài người ta in đến hàng chục market như vậy) để tìm ra 1 layout phù hợp nhất. Do đó có thể nói, tỉ lệ là yếu tố quan trọng nhất trong design, mặc dù nó chỉ được xếp ở vị trí thứ 6 trong những yếu tố của design (các yếu tố kia là đường nét, phương hướng, hình dạng, màu sắc, chất liệu và độ sáng tối).

Tóm lại, những nguyên lý của design là những nguyên tắc cơ bản được ghi nhớ và áp dụng đi kèm với suy nghĩ và cảm xúc của người nghệ sĩ hoặc designer. Những nguyên lý đó được soạn thành luật lệ cho những phương pháp làm việc, mà nguời nghệ sĩ đã rút ra qua bao nhiêu thế kỉ trải nghiệm, thực hành cũng như có những sai sót thực tế. Vì vậy tất cả những gì của ngày nay chúng ta được học tập là những tinh hoa của hàng trăm năm lịch sử design nói chung và graphic design nói riêng. Cùng với sự sáng tạo của mình kết hợp với những law of design nói trên, chắc chắn các bạn sẽ đưa graphic design của VN phát triển lên tầm quốc tế

 

Theo http://www.zidean.com

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: